Phân biệt họa mi trống mái

Thông thường thì với loài chim con trống thường sặc sỡ, bắt mắt kiểu như đẹp để thu hút chim . Nhưng với chim họa mi thì khác, chim Họa Mi trống và chim Họa Mi mái giống nhau như hai giọt nước. Nhưng cũng có một số kinh nghiệm có thể tin cậy được.

Quan sát những sợi râu đen như râu mèo của chúng, nếu là Họa Mi trống thì những sợi này mọc xuôi theo chiều mỏ, còn chim Họa Mi mái thì mọc ngang.

phan biet hoa mi trong mai
Cách phân biệt họa mi trống mái

Còn kinh nghiệm nữa là.quan sát tổng thể hình dáng : Thường thì chim mái và trống còn có nhiều điểm khác nhau. Chim mái thường đầu nhỏ, thân hình mảnh khảnh, chân nhỏ…chim trốg thì vạm vỡ, đầu to… Chúng ta để quan sát như vậy thì rất khó, vì ta dễ bị hoa mắt với hàng chục hàng trăm con ở trong lồng.

Quan sát con chim Họa Mi khác quan sát một con ngựa,con chó ở chỗ,với ngựa hay chó thì càng nhìn kĩ thì ta sẽ thấy rõ những điểm tốt và xấu. Tuy nhiên với chim chóc thì ngược lại, ta càng quan sát nhiều thì càng dễ bị hoa mắt. Theo kinh nghiệm, khi nào thấy rối mắt ta nên bỏ đi nơi khác một lúc.sau đó mới quay lại quan sát từ đầu.

Chúng ta có thể dùng 1 con mi mái thuộc hay để kiểm tra. Thường khi mi mái thuộc gọi, búng cánh thì mi đực sẽ hót đáp lại, còn mi mái thì không.