Kỹ thuật nuôi yểng

ky thuat nuoi yeng

Cũng giống như nhiều loài chim cảnh khác, kỹ thuật nuôi chim Yểng cũng trải qua nhiều công đoạn mất nhiều thời gian chăm sóc, tập luyện để làm sao chúng có thể nói hay như người.

Chim Yểng nằm trong tốp 5 loài chim cảnh nói tiếng người được nhiều bạn nuôi nhất như chim Sáo, chim Cưỡng, chim Quạ và chim Két. Không những ở thôn quê, ở vùng ven rừng, mà ngày cả ở thành thị người ta cũng thích nuôi chim Yểng. Nếu khéo dạy, chúng có thể nói được những câu ngắn có ý nghĩa như: chào khách, gọi tên người nhà…..Giọng nói tiếng người của loài chim nay rất rõ.

ky thuat nuoi yeng

Chọn giống yểng

Để thuận lợi nuôi chim Yểng tốt nhất bạn nên nuôi chúng ngay từ khi còn nhỏ bởi như vậy sẽ dễ thuần hơn trong cách chăm sóc cũng như tập luyện cho chim nói. Và yếu tố khỏe mạnh, lanh lợi phải được đặt lên hàng đầu.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Yểng

Chuồng nuôi cho chim Yểng phải lớn, bề cạnh khoảng 60 đến 80 phân. Chuồng nên đặt chổ cao ráo hoặc treo cao khỏi mặt đất và tránh nơi có gió lùa. Chim Yểng rất sợ gió nên rất dể chết vì trúng gió. Hơn nữa, so với các chim khác, tuổi thọ của chim Yểng cũng không dài . Vì vậy người ta thích nuôi yểng con, để còn nghe nó nói chuyện được chín mười năm, khỏi bỏ công tập luyện.

Là loài chim thích ăn cay nên thức ăn chính của chúng là chuối, cơm trộn ớt. Mỗi bữa, bạn chỉ cần trộn nửa chén cơm với ớt rồi cho chúng ăn, ớt càng cay chim càng thích.Trong những mùa không có ớt tươi thì người ta trộn cơm với ớt khô cho chim ăn tạm.

Dạy Chim Yểng nói theo thói quen

Đây là loài chim rất ồn ào nếu đã biết nói chúng nói cả ngày. Để chim nói nhiều được bước đầu tiên nên lột lưỡi cho nó. Cụ thể là dùng móng tay dài khểu tróc lớp da dày đóng ở chót lưỡi ra. Nên khều từ phía dưới lưỡi. Khi lớp da như miếng vảy đó tróc ra lưỡi chim có thể bị đau và chảy máu. Khi chim đau chúng sẽ bỏ bữa vài ngày nhưng bạn đừng lo chúng sẽ nhanh chóng khỏe lại. Chính nhờ lột lưỡi nên lưỡi mềm, giọng chim thanh ra. Nếu bạn không làm vậy giọng chim nói sẽ không ra hơi và không rõ lời.

Khi chim đã nói được bạn nên dạy chúng nói những câu lễ phép, chào hỏi…Nếu bạn nói bậy chúng sẽ nói theo. Hãy cho chim tiếp xúc nhiều hơn với người xung quanh vì mỗi người nói một giọng khác nhau chim sẽ nhanh bắt chước. Cũng có thể đem chim đến những nơi có hội, hè để chúng giao lưu với các loài chim khác.

Phòng bệnh cho yểng

Vì là chim rất dễ chúng gió nên bạn phải đảm bảo lồng chim không bị gió lùa vào nhất là mùa Đông. Chim cũng thường hay bị đi ngoài nên cần chú ý tới nguồn dinh dưỡng phải luôn đảm bảo sạch sẽ, lồng nuôi phải được dọn thường xuyên để tránh vi khuẩn lây lan làm chim mất đi sức sống, yếu dần và chết.