Lồng chim đẹp giá trị của làng nghề

tre gia nguyen lieu

Nói đến lồng chim, người chơi sẽ nghĩ đến Làng Canh Hoạch, thuộc xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội không chỉ là vùng đất truyền thống khoa cử với 2 Trạng nguyên mà còn được biết tới là làng nghề làm lồng chim nổi tiếng cả nước.

Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch có từ lâu đời, theo lối cha truyền con nối, tính đến nay đã có cả trăm năm lịch sử. Kế cận từ đời này qua đời khác…

long chao mao

Lồng chim làng Canh Hoạch (tên nôm là làng Vác) luôn có đặc trưng riêng mà ít nơi nào có thể sánh được, đó là sự bền, đẹp và sang trọng có sức hút rất lớn đối với những người có sở thích chơi chim. Để làm được những chiếc lồng chim bền đẹp, phải tỉ mỉ từ công đoạn chọn nguyên liệu (Ceo longchimdep.net cho biết)

long chim dep

Trúc phải lên Cao Bằng, tre sang Vĩnh Phúc để mua. Tre thì chọn những cây tre không bị nổi củ, gốc củ vẫn còn chìm ở dưới đất mọc lên thì cây tre tốt. Nếu tre đủ tay, đủ mắt, mầm măng thì dùng rất bền. Sau đó mang tre về bổ ra, uốn, nắn cho vào nồi luộc 12 tiếng rồi ngâm trong bùn 10-15 ngày để đảm bảo độ bền cao. Cái lồng có đẹp, có chuẩn hay không là khi ngắm lồng ngồi bên này nhìn sang bên kia cái nan bên này lấp che khuất nan bên kia. Mỗi loại lồng phù hợp với từng loại chim.”

Được kế thừa từ những tinh hoa làng nghề truyền thống, xưởng sản xuất Hoàng Quân ART đã và đang xây dựng thương hiệu với chất lượng sản phẩm mang tính đột phá cũng như tìm nguồn phân phối nước ngoài như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Australia. Trong đó, Singapore xuất hàng nhiều nhất, mỗi tháng từ 50 – 70 lồng.”

long chim dep

Lồng chim tại xưởng sản xuất Hoàng Quân ART, phong phú, đa dạng, đủ hình dạng và kích cỡ, từ lồng tròn, vuông, hình tháp, vòm, lục lăng… Sản phẩm lồng chim tinh tế từ nan lồng đến phần tăng và chân lồng. Những nan tre, trúc được đội ngũ thợ thủ công lọc cật rút tay, nhằm tạo ra những chiếc nan cật và tròn đều, trăm nạn như một. Phần chân lồng thường làm từ gỗ thị gỗ hoàng dương, và trẻ già đã được xử lý không bị mối mọt, sàn được làm từ gỗ mít hoặc tre ghép tay lọc cật…

Các chi tiết trên lồng được chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo, minh họa các tích xưa như Ngũ Long tranh châu, Thập bát La Hán, hoặc dựa theo bức tranh dân gian Đông Hồ đám cưới chuột, bát tiên quần thú hay hình ảnh tứ linh, long, ly, quy, phượng, tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai. Công phu nhất là loại lồng Bát Tiên, mỗi chân lồng chạm khắc 8 vị Tiên, tổng cộng 3 chân lồng là 24 vị Tiên.

Để hình thành ra một sản phẩm lồng chim phải thực hiện rất nhiều có rất nhiều khâu như vót công, khoan vanh, uốn công, dựng lồng, làm chót, làm gánh, khắc chân, hơ lửa, quét dầu bóng nếu khách yêu cầu, có khi khách hàng muốn để mộc. Trong các công đoạn chế tác đó thì công đoạn làm vanh, khoan vanh và uốn vai lồng là quan trọng nhất. Bởi khi dựng lồng lên lồng chim lên lồng phải thẳng, vai vuông, các vanh phải cân đối với nhau thì mới tạo nên cái lồng đẹp.

Sản phẩm lồng chim của longchimdep.net & banlongchim.com đã và đang là thương hiệu số một tại việt nam, cũng như nước ngoài, thực sự là những tác phẩm nghệ thuật nhờ đôi tay khéo léo của người thợ.