Kỹ thuật nuôi chim ngũ sắc

Chim ngũ sắc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau đó là Chim Tương Tư Mỏ Đỏ hay còn gọi là Tương Tư Ngũ Sắc. Đây là loài chim nổi tiếng quyến luyến và chung thủy với nhau, con trống và mái chỉ có một và gắn bó với nhau suốt đời. Chia sẻ vài điều về cách nuôi chim ngũ sắc nếu bạn là người yêu thích loài chim này cũng theo dõi ngay nhé.

Thông tin chim ngũ sắc

Chim Ngũ Sắc ở Trung Quốc còn biết tên gọi đó là Chim Tương Tư Mỏ Đỏ hay Tương Tư Ngũ Sắc dựa vào hình dáng, màu sắc của chim mà có tên gọi như vậy, chim đực và chim cái gắn bó thuỷ chung, quyến luyến với nhau nên nhiều người nuôi thành cặp với nhau.

Đặc điểm chim ngũ sắc

Chim ngũ sắc kích cỡ nhỏ, chỉ khoảng lớn hơn chim sẻ một chút. Chim ngũ sắc theo từng tên gọi chúng có nhiều màu và màu sắc lại rất đẹp như màu đen, trắng, vàng, xanh, đỏ… mỗi con thường có một màu riêng và phân bố trên thân cũng khác nhau. Mỏ đỏ hoặc vàng.

Phân biệt chim trống mái

Chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nuôi mà nhiều người phân biệt chim trống mái, theo kinh nghiệm nuôi chim thì con đực màu sắc rực rỡ hơn, thân hình dài hơn, màu mỏ tươi, đuôi màu nhạt hơn, phần cổ và ngực thường có màu vàng, tiếng hót của chim trống thì nhiều kiểu có sự đa dạng còn con mái thì đơn giản hơn nhiều.

Thức ăn cho chim

Cho ăn cũng đơn giản nên đa dạng thức ăn thêm cho chúng, mỗi ngày cho ăn thức ăn hỗn hợp gồm chất bột, chất đạm béo và một số loại hoa quả ví dụ như hoa quả mềm như đu đủ, táo, chuối… có thể bổ sung thêm thức ăn tươi như sâu qui, nhộng nhặng, cào cào non…

Sinh sản của chim

Về cơ bản quá trình làm tổ sinh sản cũng như một số loài chim khác. Chúng có khả năng sinh sản trong điều kiện nhân tạo, chim bố mẹ nên nuôi trong lồng lớn có cây xanh, chuẩn bị sẵn chiếc tổ đan mây giúp chúng tha vật liệu về làm tổ.

Thường thì mỗi con mái sẽ đẻ tầm 4 – 6 trứng, trứng của chim sẽ màu xanh nhạt, chim sẽ ấp trong khoảng 10 đến 12 ngày, chim bố mẹ nuôi chúng trong thời gian từ 13 – 15 ngày, sau đó chim non tự kiếm mồi. Khi thay lông trong điều kiện nuôi nhốt đơn giản, thuận tiện.

Khi nuôi bạn nên chuẩn bị lồng thật rộng để chúng tự do bay nhảy, thêm một số phụ kiện như cây cối để môi trường sống giống hệt như tự nhiên. Đây là loài chim dễ thuần và màu sắc đẹp, giọng hót hay. Chúc các bạn thành công!