Kỹ thuật chọn và chăm sóc chòe đất

Chích chòe đất là loại chim rất nổi tiếng đối với anh em đam mê chim cảnh, độ hot của nó chỉ sau mỗi chào mào mà thôi. Bên cạnh đó chim chích chòe đất chính là loài chim nổi tiếng với việc rất khó thuần và rất lâu hót. Để có được một chú chòe đất ưng ý với gia chủ, hót hay thì anh em phải có một kỹ thuật chăm sóc vô cùng tốt về chế độ ăn, tắm táp, tập luyện…

Sau đây sẽ là những kinh nghiệm mà longchimdep.net đã sưu tầm và đúc kết được về cách chăm sóc chòe đất nhanh hót dành cho các anh em mới chơi và đã chơi sau khi đã chọn được một chú chòe đất ưng ý từ cửa hàng chim…

Cách thuần hóa chích chòe đất

Làm cách nào để thuần hóa chòe đất ? Cách thuần hóa chòe đất… và hàng ngàn cầu hỏi được đặt ra? Đây chính là câu hỏi mà nhiều anh em hỏi mình nhất khi bắt đầu nuôi chim. Với bất cứ loại chim nào thì muốn thuần hóa nó thì chắc chắn bạn cần phải tiếp xúc nhiều với nó, chòe đất cũng như thế. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết cách làm chứ không phải chim mộc mới đem về mà cho vào chỗ đông người như vậy sẽ làm chim sẽ hoảng sợ và dẫn đến hỏng chim.

Kỹ thuật nuôi chòe đất hay nhất

Ban đầu các bạn chuẩn bị một chiếc lồng tròn khoảng 52 nan, phía trong đỉnh nóc có gắn giấy bóng, hoặc đĩa DVD, hoặc tấm mica màu…giúp chim khỏi chim lộn cầu. Bên trong lồng các bạn để 2 cóng thức ăn (1 cóng đựng cám, 1 đựng sâu) cùng 1 ống nước thủy tinh ( điều này giúp chim khỏi chim tắm cóng).

Sau đó mỗi ngày các bạn cho 2,3 con sâu quy hoặc cào cào vào cóng. Các bạn cần làm cho chim biết cảm giác thèm ăn và bạn không nguy hiểm. Dần dần chim sẽ biết mỗi lần bạn đến là để cho chim ăn chứ không nguy hiểm.

Liên tục làm như thế trong khoảng 1 tuần thì các bạn dùng kẹp nhíp, kẹp con sâu rồi đút cho chim ăn. Chim không ăn thì các bạn thả xuống đáy lồng. Việc này yêu cầu anh em phải thật kiên trì vì có những con phải mất đến vài tuần mới chịu mổ sâu trên nhíp.

Khi chòe đất đã chịu mổ sâu trên nhíp thì các bạn lại chuyển sang đút bằng tay, cứ kiên trì đút cho chim ăn nhé. Nuôi chim mà không kiên trì thì các bạn không nuôi được đâu. Chú ý trong quá trình thuần hóa chòe đất này thì các bạn treo chim ở nơi đông người đồng thời nên treo ở độ cao ngang đầu người để chim tránh nhìn thấy hành động của con người ..

Thức ăn chính dành cho chòe đất

Chim chòe đất cũng như chích chòe lửa và than, thức ăn chủ yếu là tinh bột và đạm có trong mồi tươi. Anh em có thế làm cám cho chòe đất hoặc mua cám trứng Ba Vì cho chim ăn.Hàng ngày buổi sáng các bạn cho chim ăn khoảng 10 con sâu quy, chiều 10 con sâu quy. Ngày hôm sau thì đổi thành cào cào non, hoặc dế… Luân phiên đổi vị nhé các bác

Chọn lồng nuôi chòe đất

Như các loại chim khác các để nuôi chòe đất đúng như ý mình thì khâu chọn lồng nuôi cho chòe đất quả thật cũng là vấn đề quan trọng mà các bạn cũng nên cân nhắc, bởi nếu chọn lồng không chuẩn và hợp lý dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thuần hóa cũng như nuôi dưỡng chim chòe đất.

Kỹ thuật nuôi chòe đất

Về lồng các bạn nên chọn lồng tròn có kích thước đường kính 30 cao 32, kích thước tính cho phần sử dụng thôi nhé, với những mẫu lồng đạt chuẩn hiện đang có bán ở hệ thống của của longchimdep.net cũng như banlongchim.com., giá cả tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng kinh phí của anh em, vì vậy để mua lồng theo yêu cầu anh em liên hệ trực tiếp hotline : 0989.188.318 để được tư vấn miễn phí nhé.

Chế độ tắm táp cho chòe đất

Chim khi đút đã chịu ăn thì 1 số con đã hót chuyện, cũng có con đã hót sổng rồi thì ta bắt đầu chuyển qua chế độ tắm táp cho chim.

Tắm nắng : Việc này sẽ giúp cho chim bổ sung vitamin D, lên lửa, lông ôm sát. Hàng ngày các bạn cho chim phơi nắng khoảng 30 – 45 phút vào buổi sáng 8h hoặc chiều 16h. Không nên phơi vào lúc nắng gắt 12h trưa làm chim hỏng mắt.!

Tắm nước : Chim không tắm nước thì rất ít khi hót, nên tắm nước cực kỳ quan trọng. Nếu có chim thuộc thì cho chim thuộc vào 1 lồng tắm và chòe bổi bên cạnh để nó bắt chước theo mà tắm ( có thể là các loại chim khác, không nhất thiết là phải chòe đất ).

Lồng tắm đặt ở nơi không có người qua lại và có chút ánh nắng, nước trong lồng tắm nên bỏ ít thôi, nhiều quá chim không dám nhảy xuống tắm. Cứ làm vài lần nó sẽ tắm, nếu chim không tắm thì ta có thể dùng bình xịt, xịt nhẹ nước vào cho chim ngứa và tắm. Nhưng trước đó nhớ phơi nắng cho chim nóng đã

Chế độ tập dợt chòe đất

Khi chim đã bắt đầu hót và căng lửa thì chúng ta mang đất đi dợt. Những lần đầu tiên nên 2 lần / 1 tuần và treo ở xa cho chim quen nơi dợt, khi thấy chim bắt đầu căng lửa, hót lại thì chúng ta treo lại gần và thời gian dợt trong tuần cũng tăng lên. Khi dợt chú ý không treo gần con quá căng làm hỏng chim nhé.