Cách thuần và xích chim cu gáy

Từ xưa đến nay nói đến chơi chim thì hẳn là anh em cũng đều nghĩ tới một chiếc lồng, và để thay đổi cách chơi cũng như tạo một không gian mới cho chú chim. longchimdep.net xin giới thiệu với anh em chơi chim đó là xích chim trần, nói về xích chim trần thì không thể không nhắc tới các loại chim có thể xích trần như chim chào mào, chim vành khuyên, chim họa mi, chim vành khuyên, chim chòe than…

em biết roài nhưng nhập nó không hiện chán chẳng nhaapj
Lồng gáy trần

Và để thuần hóa được một chú chim ưng ý theo ý của mình cũng như làm thế nào để chim đứng im trên lồng trần, là câu hỏi được tìm nhiều nhất trên google cũng như trên các phương tiện truyền thông.

Cách chọn và thuần chim xích lồng trần

Về cơ bản để chọn một chú chim ứng ý cũng như quan sát được tiềm năng của một chú chim hiện vẫn đang là kinh nghiệm qua thời gian chơi chim của anh em, khi chọn chim để nuôi xích trần trước tiên các bạn cần xác định là mình sẽ chơi chim gì để xích trần, và loại chim nào xích trần có thể ổn định nhất. Bài viết này mình sẽ chia sẻ một chút về cu gáy xích trần.

Đặc điểm của cu gáy

Cu gáy có rất nhiều loại nhưng loại mà người Việt nam thường chơi là cu gáy có cườm (spotted dove hay lace neck dove). Là loại cổ có cườm từng hạt, khác với loại cổ có cườm nhưng là một vòng như chiếc nhẫn (ring neck dove). Theo như các tài liệu khoa học thì tên cu gáy cườm là Streptopelia chinensis là loài chim sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới như southern Asia from Pakistan, India and Sri Lanka east to south China and Southeast Asia, Việt nam, Lào, Cambodia, Thái lan, Philippines…

Ngoài ra ở một số nước châu Âu và Mỹ cũng có loài chim này có tên là European Turtle Dove, hình dáng có khác với loài cu cườm một chút. Ở Mỹ một số vùng ở California và Florida cũng có loài chim cu gáy này. Trên thế giới, cu gáy còn phân bố ở Trung Quốc (Đông Nam Vân Nam và toàn bộ Đông Nam Trung Quốc), Mianma, Malaysia, Xumaka.

Ở Việt Nam, cu gáy phân bố ở hầu hết các tỉnh miền núi, một số tỉnh vùng đồng bằng và ven biển của nước ta không xa nơi trồng trọt.

Cu gáy là chim định cư, đi thành đàn 5 đến 15 con và có khi nhiều hơn nữa, quanh năm không đi xa vùng làm tổ của mình. Chúng thường ở các dải rừng cây bụi, rừng thứ sinh ven đồng ruộng, rừng nương rẫy và các bụi cây, bụi tre quanh vườn làng và cả trong thành phố. Không gặp cu gáy trong rừng sâu.

Cách nuôi chim gáy xích trần

Về cơ bản các bạn chọn một chú gáy non ( chưa biết bay, lông tơ còn, hoặc mọc lông ống sơ sơ ), có thể hỏi người khác để mua, hoặc có thể mua lại cu của người khác nuôi lên, nhưng mà cườm chỉ mới mọc thôi nha, chưa mọc cườm thì càng tốt!

Nếu cu còn tơ, có thể nhai gạo thành nhỏ vụn, cho miệng nó vào miệng của bạn, nghe ghê ghê nhưng vui lắm, chim sẽ tự rúc tìm gạo trong miệng của bạn để ăn, như rúc trong miệng chim mẹ vậy! Không nên cho chim đậu giữa lòng bàn tay, vì giữa lòng bàn tay thường có mồ hôi chảy, rất độc và gây hại cho chân chim, nếu cho đậu nhiều lần sẽ làm cho cu bại liệt ở chân. Nên cho nó đậu ở cánh tay hoặc trên lưng bàn tay.

Kinh nghiệm chế biến thức ăn cho cu gáy

Vài lá chanh, ít lá khế, ít lá é … trộn lại, giã nát rồi vắt lấy nước, sau đó trộn nước này với lúa rồi hông nắng ( phơi trong bống râm ). Khô rồi lấy cho chim cu ăn.
Lấy ít đất trong gò (tổ) mối, sau đó sấy (đốt) trong lửa nóng. Trộn đất này với rượu gạo rồi cất giữ chúng một ngày. Sáng hôm sau lấy chúng ra nướng. Trộn chung với nước mì cà ri ( nước mì ca ri được làm từ ớt “cay” , củ gấu ” gừng núi, cỏ cú “, thịt cá … ). Trộn tất cả thứ này vào chảo và cho thêm tí nước mắm, tí me, tí muối. Nếm có vị nóng mặn và cay, sấy khô rồi cho vào chai đậy kín.

Cắt nhỏ vài lát ớt, rồi ngâm chúng vào mật ong một ngày. Cho chim cu ăn 4 hay 5 miếng ( lát ). Bài thuốc này sẽ giúp cho chim cu sạch cổ họng, tiêu hóa nhanh và nâng cao chất giọng.

Ngâm lúa vào nước và làm sạch. Sau đó trọn lúa với tròn đỏ trứng gà ( có thể dùng tròn đỏ trứng của các loại khác như vịt, chim…). sấy khô rồi bỏ vào hũ đậy kín. Đây là loại thức ăn đặt biệt để làm cho chim cu năng động và sung hơn.

Lồng xích cu gáy trần,gốc xích gáy trần

Lồng gáy trần
Lồng gáy trần

Sau khi thuần hóa được cu gáy quen với không gian không lồng và có thể đứng được trên lồng trần thì các bạn có nhiều lựa chọn cho chú chim của mình một mẫu xích gáy trần, có thể là gốc lũa, có thể là lồng trần…Miễn là phù hợp với tài chính hoặc nhu cầu riêng của mỗi người chơi, hiện trên hệ thống của longchimdep.net đang sản xuất và bán theo yêu cầu khách hàng các loại gỗ lũa tự nhiên, lồng gáy trần, các bạn có thể tham khảo trong mục lồng cu gáy của website..

Chúc các bạn thành công – CEO Hoàng Quân ART

Nhận xét
Review Date
Reviewed Item
Admin
Author Rating
31star1star1stargraygray