Cách bố trí cầu phụ chào mào

Có lẽ nhiều anh em đang quan tâm tới cách đặt cầu phụ cho lồng chào mào, và có nhiều phong cách đặt cầu, nhiều loại lồng để đặt như ngang hay bán nguyệt, Cầu bán nguyệt ngang hay uốn lượn, cầu cho lồng 68, 72 hay 76. Thế nhưng dù đặt cầu theo phong cách nào thì anh em chơi chim cũng cần chú ý các điểm sau.

bo tri cau chao mao, cau chao mao
Bố trí cầu chào mào

Khoảng cách đoạn 2/3 từ cầu đến thành lồng phải trên 10cm, như thế khi chim nhảy thì đuôi chim sẽ không vướng vào nan lồng. Nếu các bạn đặt gần quá thì chim sẽ bị vướng đuôi vào nan lồng, như thế lông chim sẽ bị xơ, tè lông và hỏng mất bộ lông đuôi. Ngoài ra nó còn mất đi hết vẻ đẹp của con chim khi đứng.

Đặt cầu chúng ta nên đặt ngang lồng hoặc đặt cao hơn với dưới lồng ít nhất 3cm. Như thế khi chim bám cầu thì đuôi chim không bị quẹt xuống dưới đáy lồng dẫn đến quẹt vào phân hoặc thức ăn thừa. Ngoài ra các bạn có thể đặt cầu ngang cửa để tiện khi tắm cho chim, rửa lồng hay sang chim thì chim nhảy qua dễ hơn. Nếu anh em đặt cầu cao hơn của thì khi sang chim rất là khó đấy nhé.

Ngoài ra khi đặt nhiều cầu anh em cũng cần hết sức chú ý đến khoảng cách giữa hai cầu. Khoảng cách giữa 2 cầu không thấp quá và trên 12cm là tốt nhất. Khoảng cách giữa 2 mặt phẳng chứa cầu vuông góc với đáy lồng thì không gần nhau quá và khoảng cách tốt nhất là từ 10cm đến 20cm là đẹp. Nếu gần nhau quá thì chim nhảy cầu rất tức và phân chim sẽ dính cầu dưới, rất mất thẩm mĩ. Đây là điều tối kỵ khi đặt nhiều cầu, anh em cần chú ý nhé.

Anh em cần chú ý thêm khoảng cách từ nóc lồng đến con chào mào cần cao ít nhất từ 5cm trở lên. Như thế chim mới có thể tự do bay nhảy, đấu hót thoải mái và không bị vướng mào vào nóc lồng.

Nếu anh em chọn rễ cây làm cầu thì anh em cần chọn rễ không quá cong queo. Nếu các bạn chọn cầu cong queo quá thì chim sẽ hầu như chỉ đậu ở chỗ cao (tập tính của chim) và như thế sẽ mất chiều dài của cầu cho chim di chuyển. Còn nếu chiều cong ngang của cầu nhiều quá thì chim nhảy qua nhảy lại sẽ bị vướng đuôi, chim sẽ mất đi sự linh hoạt và không hợp lý. Ngoài ra cũng cần chú ý khi chọn rễ cây làm cầu thì chọn cái nào mà chim đậu thì phân chim không dính xuống cầu dưới nữa nhé.